[Menu] Bún bò giò heo Quảng Ngãi

Cũng gồm các nguyên liệu bắp bò, giò heo như xứ Huế, nhưng món ăn của Quảng Ngãi ăn kèm hành chua, bánh tráng và ớt tương đặc trưng.

Ai cũng biết bún bò là đặc sản của xứ Huế với nguyên liệu chính là thịt bắp bò, giò heo, chả heo hoặc chả bò được quết nhuyễn, khi nấu có nêm một ít mắm ruốc. Khi ăn thì có ớt bột, rau sống như rau thơm, xà lách, cải con, chuối bào và bún phải là loại bún sợi to. Hầu như những ai từng thưởng thức bún bò giò heo cũng đều quen thuộc với hương vị của bún bò của mảnh đất cố đô Huế nhưng đối với những người quê gốc Quảng Ngãi thì vẫn muốn được thưởng thức bát bún bò chính gốc quê hương mình.

Cũng giống như bún bò Huế, nguyên liệu để nấu bún bò giò heo Quảng Ngãi gồm bắp bò, giò heo nhưng không có nêm mắm ruốc, không có chả bò hay chả heo quết nhuyễn, không có tiết và không ăn với ớt bột hay rau sống. Đặc biệt bún là loại sợi nhỏ và phải kèm bát hành chua, bánh tráng và ớt tương kiểu xứ Quảng.

bunbo 8882 1381132383 [Menu] Bún bò giò heo Quảng Ngãi

Bún bò giò heo Quảng Ngãi khác biệt khi ăn kèm hành chua và bánh tráng.

Đầu tiên hành tím được cắt mỏng rồi cho giấm, đường vào để khoảng 3 tiếng thì hành có vị chua và ăn rất ngon mà không bị hăng. Giò heo chặt nhỏ, rửa sạch, ướp với muối, tiêu, bột ngọt, tỏi băm và xả cắt lát mỏng. Trong quá trình hầm giò, người chế biến còn phải cho hạt điều vào chảo dầu sôi để khử. Khử dầu hạt điều để nồi nước dùng có màu đẹp mắt và ăn ngon hơn.

Chỉ có món bún bò giò heo Quảng Ngãi mới ăn kèm với hành chua, bánh tráng và ớt tương đặc trưng của xứ Quảng. Mùi thơm của bánh tráng, vị nồng nàn, the the của hành chua và cay cay của ớt tương hòa quyện tạo nên hương vị không thể nhầm lẫn. Gắp một miếng bún kèm bánh tráng, húp một ngụm nước dùng, cho miếng hành chua trộn với ớt tương vào miệng sẽ thấy vị ngọt ngọt, mằn mặn, chua chua cay, thơm ngon mà không một ngôn từ nào có thể tả được. Nếu thích bạn có thể ăn thêm vài tép tỏi tươi của Lý Sơn để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Bún bò giò heo Quảng Ngãi nấu khá cầu kỳ và tốn thời gian. Tuy nhiên, nếu muốn nếm thử món ăn này, thực khách có thể ghé qua các quán Quảng Ngãi tại TP HCM như quán Hai Hạt Muối ở đường Cộng Hòa, quán bà Trang khu Lữ Gia hay dọc đường Hồ Bá Kiện. Khi tới quán ăn, thường chủ quán sẽ cho ra trước bát hành chua, bánh tráng và tương ớt xứ Quảng, bạn có thể thường thức trước bằng cách bẻ bánh tráng chấm với tương ớt và nhấm nháp miếng hành chua. Vị chua của hành, cay của ớt và mùi thơm, giòn tan của bánh tráng khiến câu chuyện của những người bạn đi thưởng thức cùng thêm rôm rả. Còn nếu có dịp ghé ngang Quảng Ngãi bạn có thể thưởng thức món bún bò giò heo ngay trước cổng trường tiểu học Nguyễn Nghiêm hay quán Phố Núi ở Núi Bút.

Như Phi

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>